Tôi cho con học tiếng Anh 18 tiếng mỗi tuần

Ông tôi, ba tôi và tôi đều có bằng đại học, Th.s và TS Đệ Tam Cấp (Học bổng Pháp). Tôi đã từng học chương trình Pháp (trước 1975) từ mẫu giáo, nên hiểu thế nào là lợi ích về việc cho trẻ học ngoại ngữ từ rất sớm.

Ba đứa con đầu của tôi được tôi cho học tiếng Anh tại nhà, mỗi tuần sáu buổi, mỗi buổi ba tiếng đồng hồ. Giáo viên là một cô tốt nghiệp Anh ngữ ở NewZealand, nên các cháu được học phát âm chuẩn theo IPA (International Phonetic Association). Và khi học lớp năm, các cháu đã viết được bài luận tiếng Anh theo cách “Academic English”.

Con lớn của tôi lấy chứng chỉ TOFEL 555 điểm từ năm lớp chín. Đứa con thứ hai, khi đi sang Mỹ chữa bệnh nhân đạo, đã theo học hết bậc trung học ở Mỹ, mà không hề thua kém các bạn người Mỹ. Đứa con thứ ba hiện nay thông thạo bốn ngoại ngữ Anh, Pháp, Nhật và Trung. Cháu cũng có bằng Cử nhân Ngữ văn Pháp tại Đại Học KHXH&NV. Cháu hiện nay đang là giảng viên một trường Anh ngữ dành cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Đứa con út của tôi, được chính tôi dạy tiếng Pháp khi mới hai tuổi. Nay cháu đã tốt nghiệp hai bằng Thạc sĩ Pháp (Học bổng) và đã được định cư và làm việc ở Pháp (nhân sự cao cấp).

Trẻ học ngoại ngữ rất sớm không ảnh hưởng đến việc học tiếng Việt sau này, mà ngược lại còn viết và nói tiếng Việt chuẩn hơn:

Tiếng Việt vốn do những nhà ngôn ngữ học Pháp phát minh ra, nên cấu trúc câu chịu ảnh hưởng rất nhiều từ tiếng Pháp. Tiếng Anh (British English) cũng bắt nguồn từ tiếng Pháp, nên cấu trúc câu cũng tương tự như tiếng Pháp. Trẻ học tiếng Anh, Pháp từ rất sớm sẽ viết văn tiếng Việt rất chuẩn xác và rõ ràng. Con lớn của tôi từ năm lớp một đến lớp bốn, năm nào cũng đoạt giải Lê Quý Đôn môn Văn. Con út của tôi, khi thi vào lớp một trường Song ngữ Pháp đã rất tự tin trả lời cô giáo người Pháp, mà không cần giáo viên người Việt thông dịch lại như các em khác.

Đừng ngại trẻ nói ngọng khi học ngoại ngữ sớm:

Thuở lên hai, bé út nhà tôi nói rất ngọng nghịu. Cháu thường phát âm lẫn lộn giữa ba âm “cr”, “gr”, “tr”, nhưng do kiên trì sửa chữa, sau này cháu đã phát âm rất chuẩn tiếng Pháp và tiếng Việt.

Làm sao để trẻ học ngoại ngữ từ rất sớm mà không bị chán nản?

Nói ra điều này có lẽ hơi thừa đối với các nhà sư phạm ngoại ngữ, nhưng tôi chỉ muốn đưa ra một vài kinh nghiệm về việc dạy, học và sử dụng ngoại ngữ của tôi:

Thứ nhất, kích thích đam mê học ngoại ngữ của trẻ: dạy cho trẻ gọi những đồ vật, những con thú trong nhà, cuối tuần dẫn trẻ đi Thảo Cầm Viên và gợi cho trẻ cách gọi tên những con thú hoang dã.

Thứ hai, nên dạy ngoại ngữ cho trẻ bằng phương pháp “trực quan, sinh động”.

Thứ ba, nên phát triển tư duy quan sát và tự diễn đạt sự vật xung quanh trẻ.

Qua bài viết này, chắc các bạn cũng thấy việc cho trẻ học ngoại ngữ từ rất sớm rất có lợi, chứ không hề có hại. Sau này, khi ra làm việc hoặc đi du học, các con sẽ rất tự tin và đạt thành quả tốt.

Đăng ký để được tư vấn chi tiết về các khoá học tại PEA

Copyright © 2021-2024. Peatanhlinh.edu.vn. All rights reserved.